Cách loại bỏ quảng cáo trên Android bằng Adblock Plus và AdAway

Thủ thuật

Để không bị những banner quảng cáo làm khó chịu trên Android, người dùng có thể sử dụng các ứng dụng hỗ trợ chặn như Adblock Plus, AdAway… Hôm nay Cnetvn.com sẽ giới thiệu cho các bạn sử dụng những ứng dụng này.

k-bigpic

Adblock Plus

Adblock Plus có nhiều phiên bản khác nhau, dành cho cả Windows lẫn Android. Riêng đối với Android, Adblock Plus là “nỗi sợ hãi” của nhiều ứng dụng miễn phí trên Google Play, vì nó có khả năng lọc sạch sẽ mọi quảng cáo xuất hiện trên màn hình điện thoại khi người dùng sử dụng các ứng dụng miễn phí. Tất nhiên, việc này đồng nghĩa với việc nhà phân phối ứng dụng Android bị giảm doanh thu nhờ những mẩu quảng cáo khó chịu này. Do đó, Google đã gỡ Adblock Plus khỏi chợ ứng dụng Google Play của mình. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cài đặt theo cách sau:

Đầu tiên, tải gói cài đặt của phần mềm Adblock Plus về thiết bị tại đây hoặc trangnày. Bạn có thể sử dụng ngay chiếc smartphone Android để tải về thẻ nhớ hoặc bộ nhớ máy. Còn nếu sử dụng máy tính để tải về thì sau đó cần kết nối thiết bị với máy tính để sao chép qua smartphone.

Hệ điều hành Android có tính năng ngăn chặn cài đặt ứng dụng không rõ nguồn gốc và mặc định tính năng này đang được kích hoạt. Vì vậy, trước khi cài đặt Adblock Plus từ tập tin đã tải về, người dùng phải vào Settings trên smartphone, chọn Unknown sources ở mục Applications hoặc Security tùy phiên bản Android, nhấn OK để xác nhận.

378708-abp-security-settings-jpg-1364892727_500x0

Bây giờ, từ smartphone, người dùng chỉ việc truy cập vào thư mục chứa tập tin *.apk đã tải về được, rồi kích hoạt tập tin này để cài đặt.

Sau khi cài đặt và kích hoạt sử dụng, Adblock Plus sẽ chọn dùng một cách thức cập nhật dữ liệu mới cho bộ lọc sao cho phù hợp nhất với thiết bị của người dùng (tương tự tính năng Update của nhiều phần mềm khác, nhưng ở đây không phải cập nhật phiên bản, mà là cập nhật dữ liệu bộ lọc). Cũng từ đây, Adblock Plus sẽ luôn chạy ngầm trong hệ thống để thực thi nhiệm vụ mọi lúc.

auto-subscription-png-1364892728_500x0

Người dùng có thể thay đổi cách cập nhật này, bằng cách nhấn vào Filter subscription. Ở đây có hai tùy chọn Manually (cập nhật thủ công, tức là chỉ làm mới khi người dùng tự tay nhấn vào biểu tượng Refresh) và On start (tự động cập nhật mới mỗi khi chạy Adblock Plus), bạn có đánh dấu chọn phù hợp với mình nhất.

select-subscription-png-1364892728_500x0

Lưu ý với smartphone Android đã được root, Adblock Plus sẽ phát huy hết những khả năng lọc quảng cáo mà nó có thể. Còn một thiết bị chưa được root, Adblock Plus chỉ có thể lọc quảng cáo với các traffic từ Wi-Fi. Theo đó, nếu thiết bị sử dụng hệ điều hành Android phiên bản 4.1.2, 4.2.1 hoặc Android 3.0 trở về trước, người dùng cần phải cấu hình proxy cho kết nối Wi-Fi thì Adblock Plus mới hoạt động được. Sử dụng Proxy là localhost, port là 26571.

proxy-settings-png-1364892728_500x0

Còn smartphone Android chưa root, sử dụng Android 3.1 hoặc cao hơn (nhưng thấp hơn 4.1.2) không cần cấu hình proxy, nhưng Adblock Plus chỉ giúp lọc các quảng cáo qua traffic từ kết nối Wi-Fi.

AdAway

Cũng tương tự Adblock Plus, phần mềm AdAway đã từng xuất hiện trên Google Play một thời gian nhưng phải bị gỡ bỏ vì ảnh hưởng đến doanh thu của Google và các nhà phát triển ứng dụng. Tuy nhiên, người dùng có thể cài đặt và sử dụng chợ ứng dụng F-Droid thay thế Google Play để tìm kiếm và cài đặt AdAway cho smartphone Android 2.0 trở lên, yêu cầu thiết bị phải được root trước đó.

screenshot3-png-1364906819_500x0

Mặc định, AdAway hỗ trợ sẵn việc chặn quảng cáo từ một số dịch vụ, nhưng nếu có những dịch vụ quảng cáo lạ chưa được chặn, cũng như tên miền tương ứng của nó chưa được AdAway hiểu thì bạn vào Menu, chọn List, nhấn vào thẻ màu Black, nhấn Add. Sau đó nhập tên miền của dịch vụ cần chặn quảng cáo, nhấn Add. Ngược lại, nếu muốn đưa một tên miền vào danh sách cho phép hiển thị tất cả nội dung, bạn thực hiện tại thẻ White. Sau mỗi thao tác cập nhật trên, bạn phải khởi động lại thiết bị.

Tham khảo: Internet, Số hóa

Đăng ký nhận bộ sách tự học lập trình các ngôn ngữ thông dụng cho người mới bắt đầu

Nhập email của bạn để đăng ký nhận miễn phí trọn bộ ebook tự học lập trình PHP, MySQL, Java, Python, Ruby on Rails... Có cả phần cơ bản cho người mới làm quen lẫn nâng cao cho người cần luyện tập thêm kỹ năng lập trình.

Hiện là một Freelancer về thiết kế và lập trình web, ngoài ra còn tham gia vào các project social marketing. Có niềm đam mê công nghệ và luôn khao khát lan truyền niềm đam mê đó đến với tất cả mọi người.

Comments are closed.